Tôi là người Mỹ hiện đang làm việc theo hợp đồng ba năm tại Việt Nam và có bằng lái xe ở Mỹ vừa hết hạn. Tôi muốn được cấp phép lái xe đi làm ở Việt Nam. Học lái xe ô tô Ba Đình

Làm thế nào để tôi có thể thi lái xe để có bằng lái xe tại Việt Nam. Những bài kiểm tra, kiểm tra lái xe hoặc kiểm tra luật giao thông hoặc cả hai, tôi sẽ phải làm gì? Nếu tôi phải thi cả hai bài kiểm tra luật lái xe và luật giao thông, có phiên bản tiếng Anh kiểm tra luật giao thông cho người không nói tiếng Việt không?

Là người nước ngoài cư trú và làm việc lâu dài tại Việt Nam, bạn chắc chắn có thể có được bằng lái xe tại Việt Nam. Trước hết, bạn phải thực hiện cả bài kiểm tra lái xe và kiểm tra luật giao thông (đường bộ), mặc dù bạn có bằng lái xe Mỹ. Tôi hiện sống tại Quận Ba Đình.

Hồ sơ bạn phải làm để thi lấy bằng lái xe ở Việt Nam phải có:

• Một bản sao hộ chiếu của bạn.

• Một bản sao giấy miễn thị thực / thị thực của bạn vẫn còn hiệu lực.

• Tám ảnh cá nhân được chụp trên nền màu xanh.

• Một bản sao giấy phép lái xe (thẻ PET) cho xe máy, nếu có, được cấp tại Việt Nam.

Thời hạn hiệu lực của bằng lái xe ô tô Việt Nam

Bằng lái xe hạng B1 có giá trị cho đến khi chủ sở hữu đạt 55 tuổi, đối với nữ hoặc 60 tuổi đối với nam. Đối với tài xế trên 45 tuổi, đối với nữ hoặc trên 50 tuổi đối với nam, bằng lái xe có giá trị trong 10 năm.

Nếu bạn không có bằng lái xe thẻ PET khác, bằng lái xe hạng B2 của bạn sẽ có hiệu lực trong 10 năm.

Nếu bạn có bằng lái xe thẻ PET khác, giấy phép lái xe bạn sắp lấy sẽ có hiệu lực cho đến ngày hết hạn của giấy phép lái xe trước đó. Ví dụ: nếu bằng lái xe hạng A1 của bạn có hiệu lực đến ngày 1 tháng 1 năm 2020 (vì giấy phép lái xe nước ngoài của bạn đã được chuyển đổi sang bằng tiếng Việt, thời hạn hiệu lực của nó là visa của bạn hoặc vẫn giống như ở Hoa Kỳ), bạn sẽ được cấp bằng lái xe hạng B2, có hiệu lực đến ngày 1 tháng 1 năm 2020.

Khi hết hạn giấy phép lái xe, bạn có thể nộp đơn cho Sở Giao thông vận tải cấp tỉnh để gia hạn theo hiệu lực visa visa của bạn.

Tuy nhiên, bạn có thể gặp khó khăn khi thực hiện 450 câu hỏi kiểm tra luật giao thông cũng như kiểm tra lái xe 11 bước trên sân. Bạn cũng sẽ phải chờ rất lâu trước khi có thể thực hiện các bài kiểm tra này.

Vì bạn có bằng lái xe ở Mỹ, bạn có thể xin giấy phép gia hạn ở Mỹ, sau đó chuyển đổi thành bằng lái xe quốc tế tại Việt Nam.

Việc lựa chọn chuyển đổi thành bằng lái xe quốc tế có thể tiết kiệm thời gian và tiền bạc của bạn mà không phải thực hiện các bài kiểm tra. Tất cả bạn phải làm là điền vào một giấy đăng ký và các thủ tục cơ bản. Với giấy phép lái xe quốc tế, bạn có thể thuê xe hơi hoặc phòng khách sạn mà không cần phải xuất trình hộ chiếu.

Theo quy định của Bộ Giao thông vận tải, bạn có thể chuyển đổi giấy phép lái xe thành giấy phép lái xe quốc tế tại Việt Nam nếu đáp ứng các điều kiện sau:

• Là người nước ngoài cư trú, làm việc hoặc học tập tại Việt Nam trong ít nhất 3 tháng.

• Có bằng lái xe nước ngoài vẫn còn hiệu lực và không bị xóa và rách, và tất cả các chi tiết nhận dạng cá nhân được nêu trong giấy phép.

Việc chuyển đổi sẽ được thực hiện bởi Sở Giao thông vận tải cấp tỉnh ngay khi bạn xuất trình các giấy tờ sau:

• Hộ chiếu của bạn.

• Visa hoặc thẻ tạm trú của bạn.

• Hai ảnh 3 cm x 4 cm.

• Bằng lái xe nước ngoài của bạn.

• Địa chỉ tạm trú của bạn tại Việt Nam.

Sau khi hoàn thành các thủ tục, bạn sẽ nhận được giấy phép lái xe được chuyển đổi trong vòng bảy ngày làm việc theo người hoặc qua đường bưu điện.

Lệ phí chuyển đổi giấy phép lái xe tại Việt Nam là 135.000 đồng.

Bạn có thể nộp hồ sơ xin chuyển đổi giấy phép lái xe cho Sở Giao thông vận tải tỉnh hoặc thành phố nơi bạn cư trú.

• Tại thành phố Hồ Chí Minh:
  Đường 252 Lý Chính Thắng, Quận 3.

• Tại Hà Nội:

  16 Cao Cao Quất, quận Ba Đình, hoặc 2 Phụng Hưng, quận Hà Đông.